Quay Lại   Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Câu cá, dã ngoại > Bài viết, phóng sự, bút ký

Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
 
Công Cụ Xếp Bài
Old 09-08-2010   #1
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,935
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 978 / 23527
Kinh nghiệm: 69%
Points: 57950 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,109
Được cảm ơn 3,338 lần trong 1,444 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định Mùa mưa lũ, lan man về cá ngạnh

Mùa mưa lũ, lan man về cá ngạnh

Bài : Chautuanvu1.Có lẽ đối với những người dân Quảng Bình quê tôi, từ bao đời nay cá ngạnh là một loài cá rất thân thuộc, thân thuộc như những cái tên rất thân thuộc khác vốn đã từng đi vào ca dao cổ tích như cá trê, cá bống, cá rô đồng .v.v.

Thuở còn thơ, có lẽ không mấy ai trong chúng ta lại chưa từng một lần được nghe những lời ru à ơi, những câu ca dao ngọt ngào trong đó có nhắc đến tên của những chú cá thân thuộc này từ bà, từ mẹ.


Cá ngạnh

Với những chú cá bống thì vô vàn, nào là : "Ta về ta sắm cần câu - Câu lấy cá bống nấu rau tập tàng" (Ca dao); Hoặc : "Cái bống là cái bống bang - Kéo sảy kéo sàng cho mẹ nấu cơm - Mẹ bống đi chợ đường trơn - Bống ra gánh giúp chạy cơn mưa rào" (Ca dao); Rồi trong câu chuyện cổ tích "Tấm cám" hình ảnh của chú bống lại xuất hiện thật thân thương, gần gũi : "Bống bống bang bang - Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta - Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người".

Chú cá rô đồng cũng vậy, thuở nhỏ, mấy ai trong chúng ta lại không thuộc, lại không nghêu ngao hát khi cùng chúng bạn nô đùa dưới ánh trăng thanh với làn gió mát quanh gốc đa giếng nước đầu làng những câu đồng dao sau :

"Bao giờ cho đến tháng ba
Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng
Hùm nằm cho lợn liếm lông
Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi
Nắm xôi nuốt trẻ lên mười
Con gà, be rượu nuốt người lao đao
Lươn nằm cho trúm bò vào
Một đàn cào cào đuổi bắt cá rô
Lúa mạ nhảy lên ăn bò
Cỏ năn, cỏ lác rình mò bắt trâu.
Gà con đuổi bắt diều hâu
Chim ri đuổi đánh vỡ đầu bồ nông"Bầy cá ngạnh

Chú cá trê cũng thế, có câu ca dao rằng :" Cái ngủ mày ngủ cho ngoan - Để mẹ đi cấy đồng xa trưa về - Bắt được con cá rô trê - Thòng cổ mang về cho cái ngủ ăn".

Còn chú cá ngạnh của chúng ta thì như thế nào? Thưa với các bạn chú ta cũng đã xuất hiện ở trong câu ca dao sau :

"Măng giang nấu cá ngạnh nguồn
Đến đây ta phải bán buồn mà vui"


Cây giang là một loại cây rừng cùng họ với cây tre, cây nứa. Thân cây giang nhỏ hơn và mỏng hơn cây tre nhưng khi chẻ ra làm "lạt" (tên gọi loại dây buộc được làm từ thân các loại cây họ tre chẻ mỏng ra, có câu rằng "lạt mềm buộc chặt" là vậy) lại rất mềm dẻo và rất chắc bền còn gọi là "lạt giang" để phân biệt với "lạt tre". Lạt giang là loại dây buộc rất phổ biến ở miền trung, được sử dụng để làm từ việc lớn như làm nhà (nhà tre) để ở đến việc nhỏ như gói bánh chưng bánh tét, buộc chổi quét nhà .v.v. Măng giang tươi muối chua với ớt bay (ớt hiểm) đem nấu canh với cá ngạnh nguồn (cá ngạnh sống ở khe suối đầu nguồn) là một trong những món ẩm thực đặc biệt ở miền trung. Và còn rất nhiều các món đặc biệt khác nữa được chế biến từ cá ngạnh, xin hẹn sẽ được chia sẻ cùng các bạn trong phần sau của bài viết này, ở phần lan man về ẩm thực từ cá ngạnh các bạn nhé.2.Cá ngạnh, ở miền nam gọi là cá chốt, là loài cá da trơn có họ hàng gần với những anh chàng cá trê có màu da vàng ươm tuyệt đẹp sống trong các vùng ao hồ, ruộng đồng, đầm phá. Là bà con thân thuộc với những chú chàng cá úc, cá ngát có những cái ngạnh cực độc khét tiếng khắp cả vùng cửa biển, cửa sông. Là anh em con chú con bác với những gã cá lăng, cá chiên giang hồ vạm vỡ sống ở những vùng ghềnh thác đầu nguồn mãi tận miền sơn cước. Là cháu chắt gần gũi của những bác cá thiều (cá gúng) mạnh mẽ ở ngoài đại dương mênh mông. Và cả những bác cá bông lau với những cái đuôi vàng khé tuyệt đẹp nữa cũng đều có họ hàng thân thiết với chúng.


Cá ngạnh

Tuy bà con của cá ngạnh toàn là những loài cá lớn và mạnh mẽ, nhưng cá ngạnh lại là một loài cá khá nhỏ con. Khi trưởng thành, trong điều kiện bình thường, chúng chỉ lớn cỡ ngón tay cái của người lớn. Con nào gặp điều kiện đặc biệt ví như sống ở vùng nhiều thức ăn, lớn nhất cũng chỉ cỡ ngón chân cái. Đặc biệt có những con sống lưu cửu lâu năm có thể lớn bằng nửa cổ tay người lớn, nhưng đây là loại rất hiếm khi bắt gặp.

Tuy nhỏ con nhưng cá ngạnh lại có một khả năng rất đặc biệt đó là chúng có thể sống được ở nhiều môi trường sống hoàn toàn khác nhau như môi trường nước ngọt, môi trường nước lợ và thậm chí cả môi trường nước mặn. Chính vì thế nên các bạn cũng đừng ngạc nhiên khi ở những khe suối đầu nguồn cũng có chúng, ở những ao hồ kênh rạch nước ngọt cũng có chúng, rồi cho đến mãi tận những vùng sông nước mênh mông ở cửa sông cửa biển cũng có sự xuất hiện của chúng.

Cũng giống như những loài cá họ hàng của chúng, cá ngạnh cũng có tập tính sinh sống theo bầy đàn. Cá ngạnh thường đi kiếm ăn theo bầy, con này bám đuôi con khác đi theo từng hàng dọc y như những đơn vị bộ đội đang hành quân vậy.

Cá ngạnh là loài cá sống ở tầng đáy và tầng giữa. Chúng rất thích những dòng nước mát, chính vì thế chúng thường hay tập trung thành từng bầy ở các miệng cống hoặc những nơi có nước chảy. Chúng là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng rất phong phú từ động vật, thực vật đến mùn bả hữu cơ chúng đều xơi tuốt. Bộ râu cá ngạnh gồm bốn đôi mọc cân đối xung quanh miệng, chúng không chỉ là bộ phận làm đẹp mà chúng còn là cơ quan khứu giác giúp cá phát hiện ra mùi của thức ăn từ một khoảng cách rất xa. Khi di chuyển kiếm mồi, chúng thường bơi sát đáy, vừa bơi những đôi râu của chúng vươn ra trước khảo sát địa hình địa vật y như những chiếc vòi bạch tuộc. Ở đầu những chiếc râu ấy là những tế bào khứu giác rất nhạy giúp cá xác định được hướng và vị trí của mồi rất hiệu quả.


Bộ râu, cơ quan khứu giác của cá ngạnh

Cá ngạnh rất nổi tiếng ở những vùng sông nước nhờ ba cái ngạnh rất sắc bén và rất độc của chúng. Tuy không độc bằng ngạnh cá ngát nhưng nếu ai vô ý dính đòn "đánh ngạnh" của chúng thì dù khỏe đến mấy, dù nội công cao đến mấy rồi cũng phải la ... ba làng đều nghe thấy... khe khe...

Nhân đây các bạn cũng nên lưu ý một chút về những chiếc ngạnh này. Cá ngạnh có cả thảy ba chiếc ngạnh được tạo hóa sắp xếp rất hợp lý để có thể đối phó hiệu quả với những thiên địch của chúng ở xung quanh, gồm hai ngạnh bố trí ở ngay hai vây bơi ở hai bên mang và một ngạnh nằm ngay giữa vây lưng của chúng.

Thực ra đây là những chiếc xương vây tiến hóa thành ngạnh. Hai ngạnh hai bên có mũi rất sắc, phần thân hơi khoằm khoằm có cạnh hình răng cưa không khác gì một cây quái đao của những đại ma đầu trong ma giới. Chiếc ngạnh giữa lưng chúng hơi khác hai chiếc ngạnh hai bên một chút, chúng thẳng tắp, mũi nhọn hoắt nhô cao như lưỡi kiếm của hiệp khách giang hồ. Tuy hơi khác nhau về hình dạng một tý nhưng cả ba cái ngạnh này đều có một điểm chung, đó là chúng đều được "tẩm" một loại hoạt chất rất độc, có thể gây đau đớn, thậm chí tử vong cho những đối thủ của chúng chỉ trong chớp mắt.

Nhớ lại một buổi sáng nọ, chúng tôi gồm mấy anh em đi câu ở cống Hói Tre. Trong số anh em hôm đó có một anh chàng cao to vạm vỡ, bắp tay bắp chân cuồn cuộn như hộ pháp. Trước khi đi anh ta lại vừa ních đầy một bụng "rượu sáng" nên mày mặt phừng phừng, hùng hùng hổ hổ buông câu như muốn ăn tươi nuốt sống tất cả các loài cá dưới kia kể cả cá mập cá sấu. Khi câu lên được một chú cá ngạnh bé xíu bằng ngón tay, anh ta tỏ vẻ khinh thường nói, đéo mẹ cái con quỷ ni nhỏ mà láo, ăn rồi chuyên đi phá mồi, đã rứa tau bẻ cổ mi một phát cho mi chết toi luôn... Vừa nói đến đó bỗng thấy anh ta vùng nhảy ngược lên như phải bỏng, vừa nhảy vừa la ôi làng ôi nước ơi đau quá đau quá. Cái tay anh ta rảy rảy như đỉa phải vôi, vừa rảy anh ta lại hét váng lên như lợn tạ bị chọc tiết, chết cha tau rồi chết cha tau rồi. Nhảy nhót la hét một hồi cũng mệt, anh ta bèn ngồi phệt xuống đất. Cái mặt anh ta tái mét nghệch ra như ngỗng ỉa. Mồ hôi lạnh toát ra dầm dề trên trán. Chỉ thiếu một tý nữa có lẽ anh ta sẽ chết ngất vì đau. Khe khe...


Ba cái ngạnh nhọn hoắt rất độc của cá ngạnh : hai cái hai bên vây bơi và một cái chính giữa sống lưng

Thì ra anh chàng hộ pháp kia cả đời chưa hề nghe danh tiểu sát thủ cá ngạnh nổi tiếng trong giới "giang hồ" sông nước miền hạ lưu này. Đã thế lại còn cậy khoẻ, thấy chú cá kia nhỏ xíu thì thò tay vào bóp mạnh để gỡ lưỡi cho nhanh, ai dè bị chú chàng đánh cho một nhát ngạnh vào ngón tay cái cả một giờ đồng hồ sau vẫn cứng đơ không thể nắm lại được. Từ đó về sau anh ta cạch mặt hẳn cá ngạnh. Hễ đi câu mà vô tình mắc phải cá ngạnh là anh ta lại chắp tay lại vái, xin thua xin thua, đại ca là cá ngạnh, cá ngạnh là đại ca. Khe khe ...

Có một bài thuốc giảm đau khi bị cá ngạnh hay cá ngát đánh rất hiệu quả, đó chính là bài "dùng mỡ nó rán nó". Khi bị cá ngát hay cá ngạnh đánh, ngay lập tức chúng ta phải nặn hoặc hút sạch máu ở vết thương. Sau đó chúng ta dùng chính bộ lòng hoặc thịt của chú cá vừa đánh chúng ta để đắp lên vết thương thì cơn đau nhức sẽ nhanh chóng được giảm xuống. Đây tuy là cách chữa dân gian, thực hư chưa rõ thế nào?! Nhưng phải khẳng định đây là kinh nghiệm được đúc kết từ lâu đời của những ngư dân sinh sống ở quanh vùng hạ lưu sông Gianh nên chúng ta cũng nên ghi nhớ để phòng khi hữu sự. Mà thường vào những lúc đó, chúng ta lại đang ở giữa sông giữa biển, trên răng dưới dái... nếu không dùng phương pháp này thì biết dùng phương pháp nào hay hơn nữa phải không các bạn? Khe khe...


3.Ở vùng hạ lưu sông Gianh, có hai loại cá ngạnh phổ biến là cá ngạnh đen và cá ngạnh vàng. Cá ngạnh đen thường to con hơn, thịt chắc hơn nhưng lại không thơm bằng cá ngạnh vàng. Mùa cá ngạnh đẻ trứng thường vào tháng 7 tháng 8 hàng năm, khi thời tiết nơi đây bắt đầu bước vào mùa mưa lũ.

Cư dân vùng này có rất nhiều cách để đánh bắt loài cá này, đó là thả lưới, đơm nò và giăng câu.

Đi lưới cá ngạnh phải là người có nghề. Đó không phải là nghề gì ghê gớm mà là nghề ... gỡ cá. Bởi như đã nói ở trên, hai ngạnh hai bên của loài cá này có hình răng cưa, nên khi cả đàn đóng vào tay lưới nếu chúng ta gỡ không có nghề thì một là sẽ mất thời gian, hai là có thể bị rách hết lưới, ba là có thể sẽ bị cá đâm cho què tay liền. Đã có rất nhiều trường hợp cá đóng dày quá, khi gỡ không có nghề đã phải quăng cả tay lưới.

Cá ngạnh có thể câu được quanh năm, nhưng nhiều nhất vẫn là vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, nhất là sau những trận mưa rào hoặc sau những trận lũ là thời điểm có thể câu cá ngạnh nhiều vô kể. Điểm câu cá ngạnh thích hợp nhất là những miệng cống ngăn mặn có dòng nước chảy. Nếu nước chảy ra chúng ta nên câu ở phía bên ngoài miệng cống (bên nước mặn), còn nếu nước chảy vào chúng ta nên câu phía bên trong miệng cống (bên nước lợ). Các bạn cứ nhằm vào giữa dòng chảy hoặc các điểm nước vầy sát dòng chảy mà buông câu, nước càng chảy mạnh thì cá càng tụ lại nhiều và càng ăn câu nhiều.


Cống Xưởng Cưa, Ba Đồn, một điểm câu cá ngạnh nổi tiếng

Cần câu cá ngạnh nên dùng cần câu tay loại dài ba mét rưỡi đến năm mét vì những điểm câu cá ngạnh thường là những địa điểm có không gian thoáng đãng, đôi khi cũng cần phải vươn xa nên nếu cần ngắn quá cũng không tốt. Cần câu có thể là cần trúc cần tre, cũng có thể là cần carbon tùy loại. Nhưng yêu cầu là cần phải dịu để khi cá ăn giật cá mới phê. Cước câu nên dùng loại cước 2 ly đến 3 ly là vừa, bởi vì dùng cước to quá thì không hợp với cây cần dịu và khi giật cá sẽ không sướng tay chút nào. Chì câu nên sử dụng chì chạy hình hạt đỗ, chì to hay nhỏ phụ thuộc vào con nước chảy mạnh hay yếu. Thẻo câu nên tóm từ ba đến năm lưỡi, vì cá ngạnh đi ăn theo bầy và rất phàm ăn nên khi đã gặp bầy cá rồi thì đừng nói là năm lưỡi chứ mười lưỡi chúng cũng chẳng để sót lưỡi nào đâu!

Tùy vào con nước và địa hình để chúng ta lựa chọn cách câu phao hay câu đáy (các bạn có thể tham khảo cách câu đáy ở đây). Nếu chúng ta câu ở miệng cống nước chảy mạnh thì chúng ta nên câu đáy với chì to, bởi vì những nơi này mà câu phao thì vừa buông xuống nước đã lôi mồi đi mất hút. Câu phao chỉ thích hợp với những điểm câu nước lặng, nhiều chướng ngại vật mà thôi. Vì cá ngạnh là loài cá đáy nên nếu chúng ta câu phao, chúng ta hãy căn cho mồi hơi sát đáy, có như vậy năng suất câu kéo mới cao được.


Cống Hói Tre, một điểm có rất nhiều cá ngạnh

Như đã nói ở trên, vì cá ngạnh là loài ăn tạp nên mồi câu chúng rất phong phú. Có thể câu chúng bằng nhiều loại mồi khác nhau, nhưng nhạy nhất phải kể đến mồi trùn, mồi tép hoặc mồi tôm bóc vỏ.

Có nhiều cách dụ cá ngạnh tụ lại để câu rất hiệu quả. Đó là cách dùng mồi xả bằng bột tép khô nhồi với bùn hoặc dùng ruốc xả trực tiếp xuống điểm câu. Ngoài ra, dân gian còn có bài khi câu, lâu lâu dừng lại dùng đầu cần câu ngoáy ngoáy trực tiếp xuống điểm câu tạo tiếng động để dụ cá ngạnh tụ lại. Cách này cũng rất hiệu quả, nhất là khi câu ở những bến đò, có lẽ đây là phản xạ có điều kiện khi chúng tưởng tiếng động đó là thức ăn từ trên thuyền đổ xuống!

Khi câu được cá ngạnh, nhất là khi câu thẻo nhiều lưỡi một lần giật lên được nhiều cá, các bạn phải chú ý cẩn thận khi gỡ cá. Bởi như đã nói ở trên, nếu vô ý để ngạnh cá đâm vào tay thì chỉ còn nước quẳng câu mà về.


4.Cũng giống như các loài cá da trơn đã được giới sành điệu xếp vào hàng đặc sản như cá lăng, cá bông lau, cá thiều (cá gúng) ... thịt cá ngạnh cũng rất thơm ngon, vừa chắc, vừa giòn lại vừa ngọt. Thịt cá ngạnh cũng có mùi tanh đặc trưng của loài cá da trơn nhưng không quá nặng mùi như cá ba sa, cá tra, cá ngát... mà nó chỉ tanh vừa đủ độ để có thể cho ra đời những món ẩm thực mà bất cứ ai trong chúng ta chỉ cần nếm qua một lần là sẽ khó mà quên được.

Theo đông y, thịt cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, là loại thực phẩm bổ dưỡng và thanh nhiệt tuyệt vời. Theo tây y, thịt cá ngạnh giàu đạm và các loại chất béo không chứa cholesterol nên rất tốt cho sức khoẻ.

Thời xưa, vì cá ngạnh rất nhiều, khắp sông hồ vùng nào cũng có nên những món ăn từ cá ngạnh chỉ được xem là những món ăn rẻ tiền, dân dã. Thế nhưng thời nay thì đã khác, bây giờ cá ngạnh đã hiếm hẳn đi nhiều. Vì thế ở chợ nếu có mớ cá ngạnh tươi xuất hiện thế nào cũng được các quý phu nhân tranh nhau nâng giá giành mua. Nói không đâu xa, bây giờ trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng đã bắt đầu xuất hiện những món ẩm thực từ cá ngạnh như canh chua cá ngạnh hoặc lẩu cá ngạnh với giá không hề rẻ chút nào.


Canh chua cá ngạnh nấu khế

Cá ngạnh có thể chế biến được nhiều món như món kho gồm cá ngạnh kho tiêu, cá ngạnh kho nghệ, cá ngạnh kho khế, cá ngạnh kho bần (quả bần); món um gồm cá ngạnh um dưa môn, cá ngạnh um bần, cá ngạnh um xơ mít; món lẩu cá ngạnh .v.v.

Nhưng ngon nhất, nhớ đời nhất vẫn là hai món cháo cá ngạnh và canh chua cá ngạnh.

Cháo cá ngạnh :

Để có một nồi cháo cá ngạnh đúng điệu thì phải dùng loại cá ngạnh vàng có trứng để nấu. Thường vào khoảng tháng 7 tháng 8 hàng năm, khi thời tiết bắt đầu bước vào mùa mưa lũ cũng là lúc những cái bụng mập mạp trắng hếu của lũ cá ngạnh dưới sông đã căng phồng những trứng là trứng. Trứng cá ngạnh hạt nhỏ, mịn, có màu vàng ươm rất bùi và béo. Cá ngạnh câu về nên lựa những con ngạnh vàng loại lớn, còn sống, có trứng để riêng. Cách nấu món này như sau :

- Cho cá vào chậu, bỏ nắm muối hạt vào xóc đều tay cho sạch nhớt, sau đó rửa sạch cá bằng nước lã rồi cho vào nồi luộc chín sơ thì vớt ra để ráo.

- Tiếp theo là công đoạn cần phải có sự tỷ mỷ và tốn công nhất, đó là ráy thịt và trứng cá. Thịt và trứng cá sau khi ráy xong được để riêng. Xương và đầu cá bỏ vào cối giã nhỏ, dùng nước luộc cá lọc cho hết chất ngọt, sau đó vớt hết bọt cho trong nước rồi để riêng để làm nước nấu cháo.

- Gạo dùng để nấu cháo phải là gạo lứt thì nồi cháo mới thơm ngon. Có hai cách xử lý gạo như sau :

+ Cách thứ nhất là rang gạo sơ qua trước khi nấu, khi hạt gạo hơi se vàng thì dùng nước vừa lọc xương cá ở trên đổ vào đun cho gạo chín tới. Lượng gạo dùng để nấu vừa phải để nồi cháo thoang thoảng, không loãng quá cũng không đặc quá. Đặc điểm của cách chế biến này làm hạt gạo được nguyên, chỉ nở búp, nồi cháo không bị sền sệt hoặc bị đặc.

+ Cách thứ hai là cho một lượng gạo thật nhiều (có thể vài lon) vào một nồi to, cho nước vào đun nhừ, chờ đến lúc nước hơi cạn thì đổ số nước lọc xương cá ở trên vào đun tiếp. Sau đó tắt bếp, dùng vá lớn múc nước súp gạo lứt vừa nấu xong sang nồi khác để nấu cháo. Cách nấu này cũng giống nấu súp gạo lứt, nên nồi cháo này rất thơm và ngọt vị của gạo lứt. Đây là cách nấu đặc biệt và công phu dùng bồi dưỡng cho người già, người bệnh, phụ nữ và trẻ em.

- Đồng thời với nấu cháo, chúng ta cho dầu vào chảo, phi hành hoặc nén (tùy theo sở thích, vì cháo cá ngạnh nấu nén có hương vị rất đặc biệt) thật thơm, cho thịt và trứng cá vào, nêm chút nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu rồi đảo sơ cho thịt cá săn lại thì tắt bếp.

- Cho thịt và trứng cá vào nồi cháo đang sôi lúp búp. Nêm nếm vừa ăn thì bắc nồi xuống. Múc cháo ra bát, cho hành ngò, tiêu, ớt bột vào và ăn nóng.

Một nồi cháo cá ngạnh dù nấu theo cách nào cũng phải có màu vàng ươm của trứng cá rền trên bề mặt, phải ẩn hiện màu trắng ngà của thịt cá điểm xuyết một vài sắc xanh của lá ngò, màu đỏ của ớt bột; Nồi cháo đó phải bốc mùi thơm ngào ngạt của hương gạo lứt, mùi thơm béo bùi của trứng cá, thịt cá quyện lẫn mùi thơm cay nồng của ớt bột, của tiêu.

Canh chua cá ngạnh :

Món ngon không thể quên được thứ hai về cá ngạnh đó là món canh chua cá ngạnh. Có rất nhiều loại nguyên liệu có thể kết hợp với cá ngạnh để nấu món canh chua này, nhưng thích hợp nhất vẫn là măng chua, hoặc khế chua, hoặc dưa cải muối chua, hoặc trái bần, hoặc xơ mít muối chua, hoặc có thể kết hợp một số nguyên liệu ở trên lại với nhau đều được.

Trong các loại nguyên liệu kể trên, có lẽ chúng ta đều đã rành rẽ hết những loại nguyên liệu như măng chua, khế chua, dưa cải muối rồi... nên ở đây chỉ xin lan man với các bạn hai món canh chua cá ngạnh nấu với trái bần và canh chua cá ngạnh nấu xơ mít mà thôi.

Canh chua cá ngạnh nấu với quả bần:

Bần là cây gỗ lớn mọc ven sông ven rào nước lợ. Cây bần có bộ rễ phát triển rất mạnh, mọc ngược từ dưới nước vươn lên thẳng tắp và nhọn hoắt nên dân gian còn gọi đó là cặc bần. Có câu đối vui về cặc bần và mít đái, một tên gọi dân dã khác của trái mít non nhỏ cỡ ngón tay, như sau : "Gió đưa mít đái lẵng đu lơ - Sóng vỗ cặc bần run lẩy bẩy" là như vậy!


Hoa bần và quả bần

Quả bần tuy là một món ăn dân dã nhưng có vị chua chua thanh thanh rất khó quên. Ngày xưa thời đất nước còn nghèo khó thì quả bần là món ăn của những người nghèo khổ. Không hiểu những từ như "bần hàn", "bần cùng", "cờ bạc là bác thằng bần" liệu có liên quan gì với quả bần này không? Thời nay nhiều người lại thích tìm lại món hương quê dân dã này nhưng không phải lúc nào cũng có.

Quả bần xanh nấu canh chua với cá ngạnh, cá ngát, cá thiều rào hoặc các loại cá trắng khác ngoài rào có vị chua thanh vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra quả bần chín kho với cá trích ve (một loại cá rào có rất nhiều ở sông Gianh) hoặc kho với cá tràu đều là những món ăn dân dã nhưng đã thưởng thức qua một lần thì đố ai quên nổi.

Cách chế biến món canh chua này như sau :

- Cho cá ngạnh vào chậu, bỏ nắm muối hạt vào rồi xóc đều cho sạch nhớt, sau đó cắt ngạnh, làm sạch ruột, nhớ giữ nguyên hai buồng trứng trong bụng (nếu có) rồi rửa lại bằng nước lã cho sạch sẽ, vớt ra để ráo. Quả bần gọt vỏ, cắt lát. Một vài quả cà chua, chuối chát cũng được rửa sạch, cắt mỏng.

- Ướp cá với nước mắm, tiêu bột, ớt bột. Cho dầu vào nồi, phi thơm hành củ với rồi cho một chút ớt bột vào làm màu. Tiếp theo cho cá ngạnh vào, đảo qua cho thịt cá săn lại, cho nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho bần, cà chua, chuối chát và vài lát ớt xanh vào, đợi nước canh sôi lại, cho hành ngò lá vào, tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Món này ăn nóng với cơm và là món canh giải nhiệt tuyệt vời.

Canh chua cá ngạnh nấu với xơ mít muối chua:

Xơ mít muối chua là món ăn dân dã ở Quảng Bình. Xơ mít sau khi cắt ra khỏi vỏ được xé tơi ra, rửa sạch vắt ráo nước. Sau đó cho vào thố sành rồi cho tiếp vào một lượng muối vừa đủ, trộn đều, lèn chặt, đậy kỹ và để yên ở chỗ thoáng khí, mát mẻ. Cỡ vài ngày sau xơ mít sẽ lên men, mở ra nghe có vị chua chua, thơm thơm là có thể đem ra ăn được.Cá ngạnh nấu canh chua với xơ mít

Xơ mít có vị chua thanh và có mùi rất thơm, có thể trộn với các loại rau sống và giá đỗ muối chua để ăn sống, hoặc có thể đem nấu canh chua với cá trích ve, cá tràu, cá ngát, cá nục, cá ngạnh đều rất hợp.

Cách chế biến món này như sau :

- Cho cá ngạnh vào chậu, bỏ nắm muối hạt vào rồi xóc đều cho sạch nhớt, sau đó cắt ngạnh, làm sạch ruột, nhớ giữ nguyên hai buồng trứng trong bụng (nếu có) rồi rửa lại bằng nước lã cho sạch sẽ, vớt ra để ráo. Xơ mít vớt ra khỏi thố, vắt ráo nước.

- Ướp cá với nước mắm, tiêu bột, ớt bột. Cho dầu vào nồi, phi thơm hành củ với rồi cho một chút ớt bột vào làm màu. Tiếp theo cho cá ngạnh vào, đảo qua cho thịt cá săn lại, cho tiếp xơ mít, vài lát ớt xanh vào trộn đều để thấm gia vị. Đổ nước sôi vào đun cho sôi lại một lúc cho chín cá. Sau cùng, cho hành lá, ngò lá cắt nhỏ vào, tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Món này ăn nóng với cơm và là món canh giải nhiệt tuyệt vời.

Một nồi canh chua cá ngạnh dù nấu theo cách nào cũng phải có mùi thơm ngào ngạt cá, mùi cay nồng của ớt, của tiêu, mùi thanh thanh của bần, của xơ mít. Khi ăn, phải có vị ngọt và béo của cá, vị chua thanh của xơ mít, của bần, vị chát nhè nhẹ của chuối xanh, vị cay the the của ớt ... Tất cả những thứ hương-sắc-mùi-vị ấy vừa như có thể cảm nhận được riêng lẽ, vừa như đã hòa tan vào nhau. Để rồi tất cả như cùng lúc thấm đẫm vào tất cả các giác quan của người thưởng thức với một cảm giác cực kỳ sảng khoái.

Trong những ngày trời nắng nóng, hay vào những ngày trời oi oi sau những trận mưa rào. Trên mâm cơm gia đình xuất hiện bát canh chua cá ngạnh nấu với qua bần chua chua thanh thanh hoặc nấu với xơ mít muối chua ngọt thanh thơm phức đang nóng hổi nghi ngút khói thì không còn gì hơn nữa.

Tuy chỉ là những món ẩm thực dân dã thôi nhưng thấm đẫm trong đó biết bao nhiêu những hương vị của quê nhà.


Viết sau một buổi đi câu cá ngạnh
Tháng 9.2010
Chautuanvuchautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 12 Users Say Thank You to chautuanvu For This Useful Post:
Arrchi (09-08-2010), carodong (09-08-2010), CODEN (09-09-2010), Men Riềng (09-30-2010), No1 (09-21-2010), rongden (08-24-2011), thanhhuyen_mau (08-30-2011), tranngocduong36 (09-04-2011), vantydh1974 (09-09-2010), vifiman (09-09-2010), vothang73 (09-08-2010), Đầm Vạc (09-08-2010)
Old 09-08-2010   #2
User Profile
carodong
**Ban Chủ nhiệm**
 
Avatar của carodong
 

Gia nhập: Jun 2009
Bài gởi: 273
Thành viên thứ: 305
Thuộc nhóm: 5

Cấp bậc: 15 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 361
Hoạt động: 91 / 6828
Kinh nghiệm: 45%
Points: 10290 (Donate)
Điểm: 7 carodong is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 381
Được cảm ơn 375 lần trong 166 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới carodong
Mặc định

Một bài viết về cá ngạnh rất đầy đủ chi và tiết, đúng là cá ngạnh hiện nay đang là món ẩm thực có nhiều người yêu thích, qua bài viết của bác chủ nhiệm chắc tương lai không xa, cá ngạnh sẽ lên ngôi...Vì những món ngon được chế biến từ cá ngạnh. Món canh chua cá ngạnh thì được thưởng thức nhiều rồi, nhưng mà món cá nấu cháo thì chỉ mới được nghe thôi...Thèm quá đi mất...Xin cảm ơn tác giả bài viết.__________________
Cầm vàng không sợ vàng rơi, lấy chồng câu cá đời đời ấm no!
carodong is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to carodong For This Useful Post:
chautuanvu (09-08-2010)
Old 09-09-2010   #3
User Profile
Cột
Thành viên
 
Avatar của Cột
 

Gia nhập: Nov 2009
Bài gởi: 63
Thành viên thứ: 428
Thuộc nhóm: 2
Tâm trạng:

Cấp bậc: 6 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 145
Hoạt động: 21 / 2577
Kinh nghiệm: 82%
Points: 1010 (Donate)
Điểm: 7 Cột is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 21
Được cảm ơn 117 lần trong 47 bài viêt
Mặc định

Hồi ở Nha Trang hay được ăn cá ngạnh, nhưng chỉ nhó ti như ngón tay. Giờ nhìn cá ở QB mà mê quá!
Lễ lạt ra HN, mệt mỏi, vào QB cũng lại lắm chuyển không đâu. Chắc cuối tuần phải làm tí cho đỡ "căng"Cột is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to Cột For This Useful Post:
chautuanvu (09-10-2010)
Old 09-09-2010   #4
User Profile
vantydh1974
**Ban Chủ nhiệm**
 
Avatar của vantydh1974
 

Gia nhập: Jul 2009
Bài gởi: 238
Thành viên thứ: 342
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 14 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 335
Hoạt động: 79 / 6220
Kinh nghiệm: 42%
Points: 5740 (Donate)
Điểm: 7 vantydh1974 is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 677
Được cảm ơn 233 lần trong 126 bài viêt
Mặc định

Một bài viết về món ẩm thực cá Ngạnh đầy chất tươi, tuy là loài cá nhỏ nhưng hương vị của nó không nhỏ chút nào.vantydh1974 is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to vantydh1974 For This Useful Post:
chautuanvu (09-10-2010)
Old 09-10-2010   #5
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,935
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 978 / 23527
Kinh nghiệm: 69%
Points: 57950 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,109
Được cảm ơn 3,338 lần trong 1,444 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi 67HN Xem Bài Gởi
Hồi ở Nha Trang hay được ăn cá ngạnh, nhưng chỉ nhó ti như ngón tay. Giờ nhìn cá ở QB mà mê quá!
Lễ lạt ra HN, mệt mỏi, vào QB cũng lại lắm chuyển không đâu. Chắc cuối tuần phải làm tí cho đỡ "căng"
@67HN : Chào bác, chắc mấy ngày nay bận rộn tổ chức lễ hội 1000 năm Thăng Long nên ít thấy bác xuất hiện. Nghe nói vào dịp lễ này anh em Vespa cả nước tập trung sinh hoạt tại HN phải không bác?

@Cả nhà : Ngày mai, thứ 7, 11.9 (một ngày đặc biệt), anh em ở Ba Đồn sẽ tổ chức đi câu một mớ Binladen (cá ngạnh đen) tại sông Gianh. Nếu bác nào có hứng thú hãy ghé lại buông cần, bắt cá về nhậu cho vui nhé.

Thân mến!chautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 09-12-2010   #6
User Profile
Phúc
Thành viên
 
Avatar của Phúc
 

Gia nhập: Sep 2008
Bài gởi: 132
Thành viên thứ: 122
Thuộc nhóm: 2
Tâm trạng:

Cấp bậc: 10 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 238
Hoạt động: 44 / 5021
Kinh nghiệm: 53%
Points: 4125 (Donate)
Điểm: 8 Phúc is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 20
Được cảm ơn 105 lần trong 62 bài viêt
Mặc định

Chiều nay mình mới đi câu cá ngạnh về, được hơn 1 ký.Từ bữa hè đến giờ mình câu tính ra cũng phải ...gần 1 tạ cá ngạnh rồi, đợt nghỉ hè ngày nào cũng đi cả ngày, còn bữa nay, sáng đi dạy chiều đi câu cá, chiều nào nhiều thì khoảng hơn1 kg đến 2 ký, ít nhất cũng hơn 8 lạng. Cá đâm riết rồi cũng thành quen, ko đâm thì thấy nhớ;he he!!. Nói chung cá ngạnh cũng như cá rô, nó phát tán nhanh và nhiều vì không có loại cá nào ăn được nó . Kinh nghiệm là cá ăn rộ vào lúc con nước lên, lúc đó giật luôn tay, đã đời lắm, còn lúc nước xuống nó ăn không nhiều.Tùy theo ngày và thời tiết.Buổi sáng tầm 9 đến 11h , chiều từ 3 đến 5h là lúc cá ăn dữ nhất. Mà câu cá ngạnh thì chẳng cần dùng mồi xã đâu.Cảm ơn bác Vũ đã giới thiệu các món ăn chế biến từ cá ngạnh mình đã làm thử, ngon hè!!!__________________
Khi lấy vợ, người đàn ông cần có 3 chiếc nhẫn: 1- Nhẫn đính hôn 2- Nhẫn cưới 3- Nhẫn.... nhịn
Nên lấy vợ 2 trước khi lấy vợ cả, vì nếu lấy vợ cả rồi khó mà lấy được vợ 2!

Last edited by Phúc : 09-12-2010 at 08:48 PM.
Phúc is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 2 Users Say Thank You to Phúc For This Useful Post:
chautuanvu (09-13-2010), tranngocduong36 (09-04-2011)
Old 09-13-2010   #7
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,935
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 978 / 23527
Kinh nghiệm: 69%
Points: 57950 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,109
Được cảm ơn 3,338 lần trong 1,444 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi Phúc Xem Bài Gởi
Chiều nay mình mới đi câu cá ngạnh về, được hơn 1 ký.Từ bữa hè đến giờ mình câu tính ra cũng phải ...gần 1 tạ cá ngạnh rồi, đợt nghỉ hè ngày nào cũng đi cả ngày, còn bữa nay, sáng đi dạy chiều đi câu cá, chiều nào nhiều thì khoảng hơn1 kg đến 2 ký, ít nhất cũng hơn 8 lạng. Cá đâm riết rồi cũng thành quen, ko đâm thì thấy nhớ;he he!!. Nói chung cá ngạnh cũng như cá rô, nó phát tán nhanh và nhiều vì không có loại cá nào ăn được nó . Kinh nghiệm là cá ăn rộ vào lúc con nước lên, lúc đó giật luôn tay, đã đời lắm, còn lúc nước xuống nó ăn không nhiều.Tùy theo ngày và thời tiết.Buổi sáng tầm 9 đến 11h , chiều từ 3 đến 5h là lúc cá ăn dữ nhất. Mà câu cá ngạnh thì chẳng cần dùng mồi xã đâu.Cảm ơn bác Vũ đã giới thiệu các món ăn chế biến từ cá ngạnh mình đã làm thử, ngon hè!!!
Anh Phúc đi câu đoạn mô rứa? Anh câu ở Quảng Trị à? Ở trong đó là sông Thạch Hãn, Hiền Lương hay sông Hiếu rứa anh? Anh có thể chụp vài tấm hình đưa lên chia sẻ với mọi người được không, để biết cá ngạnh Quảng Trị nó có cái chi khác với cá ngạnh Quảng Bình không hè? Và nhất là những món ẩm thực được chế biến từ cá ngạnh ở Quảng Trị có món gì lạ hơn những món ở QB không anh nhé?

Thân mến!chautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
Old 09-19-2010   #8
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,935
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 978 / 23527
Kinh nghiệm: 69%
Points: 57950 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,109
Được cảm ơn 3,338 lần trong 1,444 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Thưa các bạn! Ngay sau khi bài viết "Mùa mưa lũ, lan man về cá ngạnh" được đưa lên diễn đàn ít lâu, tôi liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của bạn bè ... rủ đi câu cá ngạnh về nhậu. He he... Điều đó chứng tỏ rằng những chú cá ngạnh này "tuy không to nhưng tất cả đều ... thèm muốn". Mà quả thật là như vậy. Ngoài việc đây là một thú câu kéo giải trí rất vui ra thì những món ẩm thực được chế biến từ sản phẩm của nó cũng cực kỳ hấp dẫn.

Thể theo yêu cầu bạn bè. Vào buổi sáng ngày cuối tuần vừa rồi, chúng tôi đã tổ chức một buổi câu cá ngạnh rất vui vẻ tại khu vực cống máng ven bờ sông Gianh. Sau đây là một số hình ảnh về buổi câu và buổi liên hoan được diễn ra ngay sau đó.


Cần thủ Hieuloan đang buông câu ven bờ cống máng


Những hình ảnh đẹp về những chú cá ngạnh bụng béo phệ đầy trứng


Kết quả của buổi câu


Một nồi lẩu cá ngạnh được thực hiện vào buổi trưa ngày hôm đó tại tư gia Hieuloan


Các chiến hữu nâng ly bên nồi lẩu cá ngạnh "lắm đạm, ít bạc" thơm phức (Từ trái qua : Cumuot, tác giả bài viết Chọi Gà nổi tiếng lâu nay trên diễn đàn QBFC; Anh Cường, Giám đốc Cty CP Black & White, nhà tài trợ của đội tuyển Bóng đá QBFC cùng gia đình Hieuloan)

Tham gia buổi liên hoan ẩm thực sau đó ngoài tôi và gia đình Hieuloan ra còn có thêm hai thành viên đặc biệt của QBFC, đó là anh Cumuot, một thành viên Ban chủ nhiệm khóa 1 phụ trách mảng Gà chọi và anh Cường, nhà tài trợ của CLB Bóng đá QBFC đến từ Hà Nội. Ngoài ra sau đó còn có sự hiển diện của nhiều gương mặt gạo cội khác.

Cuộc vui kéo dài đến tận chiều.

Ra về ai nấy đều tấm tắc khen tay nghề chế biến ẩm thực của Hieuloan cũng như công nhận những món ăn được chế biến từ cá ngạnh đúng là danh bất hư truyền. Vừa béo vừa ngọt, đưa cay chước tửu mãi không thấy say. He he...

Hẹn gặp lại vào dịp sau các bạn nhé!
Last edited by chautuanvu : 09-20-2010 at 07:43 AM.
chautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 2 Users Say Thank You to chautuanvu For This Useful Post:
Men Riềng (09-30-2010), No1 (09-21-2010)
Old 09-30-2010   #9
User Profile
Men Riềng
Thành viên
 
Avatar của Men Riềng
 

Gia nhập: May 2010
Tuổi: 40
Bài gởi: 58
Thành viên thứ: 922
Thuộc nhóm: 2

Cấp bậc: 6 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 0 / 137
Hoạt động: 19 / 2229
Kinh nghiệm: 48%
Points: 1190 (Donate)
Điểm: 6 Men Riềng is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 37
Được cảm ơn 61 lần trong 36 bài viêt
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi chautuanvu Xem Bài GởiCá ngạnh nấu canh chua với xơ mít
Xin bổ sung một cách ăn món canh chua cá ngạnh nấu xơ mít này như sau. Đó là ăn nguội. Các bạn đừng cười, vào những chiều hè nóng bức, rất nhiều người thích xúc tô cơm nguội chan canh cá ngạnh xơ mít nguội (thừa lại từ bữa cơm trưa), bỏ thêm vô thìa ớt bột nữa là húp rồn rột miên man luôn. ăn kiểu này vừa ngon, vừa mát. Ai đã thưởng thức một lần đi đâu cũng nhớ mãi cho coi.Men Riềng is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following 2 Users Say Thank You to Men Riềng For This Useful Post:
chautuanvu (10-03-2010), thanhhuyen_mau (09-01-2011)
Old 10-03-2010   #10
User Profile
chautuanvu
**CHỦ NHIỆM QBFC**
 
Avatar của chautuanvu
 

Gia nhập: Mar 2008
Bài gởi: 2,935
Thành viên thứ: 7
Thuộc nhóm: 6

Cấp bậc: 42 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Sức sống: 104 / 1042
Hoạt động: 978 / 23527
Kinh nghiệm: 69%
Points: 57950 (Donate)
Điểm: 10 chautuanvu is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 2,109
Được cảm ơn 3,338 lần trong 1,444 bài viêt
Gởi tin nhắn qua Yahoo tới chautuanvu
Mặc định

Trích dẫn:
Nguyên văn bởi Men Riềng Xem Bài Gởi
Xin bổ sung một cách ăn món canh chua cá ngạnh nấu xơ mít này như sau. Đó là ăn nguội. Các bạn đừng cười, vào những chiều hè nóng bức, rất nhiều người thích xúc tô cơm nguội chan canh cá ngạnh xơ mít nguội (thừa lại từ bữa cơm trưa), bỏ thêm vô thìa ớt bột nữa là húp rồn rột miên man luôn. ăn kiểu này vừa ngon, vừa mát. Ai đã thưởng thức một lần đi đâu cũng nhớ mãi cho coi.
Nói chuẩn không cần chỉnh. Buổi chiều làm về đói bụng mà có tô cơm nguội chan canh cá ngạnh nấu xơ mít rồi nêm chút ớt bột, ăn kèm với cá trích ve kho tiêu nữa thì không còn món gì bằng. Chỉ nghe kể lại thôi cũng thấy thèm chảy nước miếng. He he...chautuanvu is offline   Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này
The Following User Says Thank You to chautuanvu For This Useful Post:
thanhhuyen_mau (09-01-2011)
Gởi Ðề Tài Mới  Gửi trả lời
  Câu cá, chọi gà, nhà đẹp, cây cảnh... > Club Quảng Binh > Câu cá, dã ngoại > Bài viết, phóng sự, bút ký


Đang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Công Cụ
Xếp Bài

Quyền Hạn Của Bạn
Bạn not được quyền gởi bài
Bạn not được quyền gởi trả lời
Bạn not được quyền gởi kèm file
Bạn not được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Hình Diễn tả đang Mở
[IMG] đang Mở
Mã HTML đang Tắt
Chuyển đến


Tất cả thời gian được tính theo GMT +7. Bây giờ là 06:46 PM.
http://www.caucaquangbinh.com.
Mã nguồn vBulletin Phiên bản 3.6.7
Copyright ©2000 - 2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Bắt đầu 18-9-2008.

© Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên.
+ Các bài viết đều ghi rõ nguồn gốc (nếu biết).
+ Đây là diễn đàn giao lưu học hỏi của mọi người .
+ Truy cập, sử dụng website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Nội quy của Diễn đàn !
+ Liên hệ: YM! hoangmanhha2001, chautuanvu062006 SĐT: 052.200368 0989.164.767