Skip to content
You are here: Home Câu cá, dã ngoại Bài viết, phóng sự, bút ký Mưa giông, câu cá rô đồng

Tin từ Diễn đàn QBFC


Kênh Video CauCaQuangBinh.Com

Mưa giông, câu cá rô đồng PDF Print E-mail
Written by Chautuanvu   
Thursday, 10 June 2010 13:56
... Có một cách câu nhấp rô đồng sát bờ rất hiệu quả đó là câu nhấp bằng mồi cào cào bắt được ở ven các bờ ruộng, đó là những chú cào cào nhỏ màu xanh, thân mềm, thường bám trên đọt các ngọn cỏ. Khi câu bằng loại mồi này, chúng ta nên nhấp mồi liên tục vào các vũng nước đầy cây cỏ ven bờ sao cho giống như những chú cào cào vô tình bị rơi xuống nước đang vùng vẫy cố sức bơi vào bờ. Những chú cá rô đồng thường hay vào sát bờ rình bắt châu chấu, cào cào, dế, kiến... ở trong các bụi cỏ ven bờ ngay tức khắc sẽ lao ra đớp liền nếu như chúng đang có mặt ở đó...

 

 

 

Mưa giông, câu cá rô đồng
Bài : Chautuanvu


Do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh xuất phát từ phía bắc vào những ngày cuối hạ, trời Quảng Bình bắt đầu xuất hiện những cơn giông kèm theo những cơn mưa rào mát lạnh đầu mùa. Tiết trời ở đây trở nên mát mẻ hẳn lên, cái nóng như thiêu như đốt của những đợt gió lào nam nắng kéo dài cả mấy tháng vừa qua biến mất. Trên những cánh đồng xâm xấp nước mưa, những mầm non xanh tươi của cây cỏ đang vượt nước vươn lên, lũ dế kiến cào cào bọ muỗm bấy lâu nay ẩn nấp tránh nắng trong các hang hốc chui lên mặt đất tìm kiếm thức ăn vô tình trở thành những miếng mồi ngon cho lũ cá đồng bấy lâu nay bị giam hãm đói meo trong những vũng ao tù nước đọng nóng ran dưới ánh nắng mùa hè thiêu đốt.


Một chú cá rô đồng béo mũm mĩm vừa câu được sau một trận mưa giông

Sau những cơn mưa giông đầu mùa như thế này thì việc rủ nhau đi câu cá rô đồng là thích hợp nhất. Thời điểm này lại trùng với mùa gặt nên những chú rô đồng con nào con nấy béo múp do ăn nhiều lúa rụng. Mùa này cũng bắt đầu mùa sinh sản của chúng nên khi gặp những cơn mưa rào như thế này, chúng sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi những vùng đồng cạn ao tù, rạch ngược theo những dòng nước mát của cơn mưa giông đi tìm kiếm thức ăn và tìm bạn tình “tâm sự”. Thời điểm này chúng rất háu đói và phàm ăn nên đây chính là thời điểm chúng dễ bị dính câu nhất.

Thú câu cá rô đồng

Cá rô đồng là loại cá quen thuộc từ bao đời nay ở các vùng ao hồ đồng ruộng thiên nhiên ở nước ta. Thịt của chúng có vị ngọt tính bình, rất béo nhưng lại thơm, vừa dai lại vừa ngọt nên có giá trị rất cao cả về giá trị dinh dưỡng lẫn giá trị thương phẩm trên thị trường. Chính vì thế câu cá rô đồng là một thú vui cực kỳ hấp dẫn đối với nhiều người, nhất là đối với các cần thủ.

Nhân đây xin được nói qua một chút về việc chuẩn bị đồ câu và mồi câu cá rô đồng. Thật ra việc chuẩn bị một bộ đồ câu để câu cá rô đồng cũng khá đơn giản, chỉ cần một chiếc cần tay loại vừa vừa, vài lưỡi câu loại nhỏ, chì hạt đỗ, phao bắp và một cái rộng lưới hoặc cái oi tre để đựng cá là các bạn đã có thể yên tâm lên đường được rồi đó. Các loại mồi để câu cá rô đồng cũng rất phong phú, đặc biệt thì có các loại mồi câu tuy khó kiếm nhưng cực nhạy như trứng kiến, còn thường thường thì có các loại mồi như trùn đất, tép, tôm bóc vỏ, cào cào, châu chấu bắt ở vạt cỏ ven ao hồ đều câu bén cả. Nhưng theo kinh nghiệm thì mồi câu hiệu quả nhất vẫn là mồi câu kiếm được ở ngay chính điểm câu. Ví dụ như câu cá rô đồng ở cánh đồng nào thì ta nên đào trùn, bắt tép hoặc bắt cào cào ở trên chính cánh đồng đó, có lẽ do chúng đã quen mùi vị của các loại mồi này rồi nên chúng sẽ chẳng do dự như khi gặp các loại mồi có mùi lạ.

Các điểm thích hợp để câu cá rô đồng là các mép cỏ xâm xấp nước ven bờ các ao hồ, đồng ruộng, mương máng; các khoảng trống giữa các thảm bèo, các bụi rong rêu cây cỏ trên mặt ao .v.v. Tùy theo độ sâu của mực nước để chúng ta căn phao sao cho mồi nằm hơi sát đáy là được. Khi buông câu, lâu lâu chúng ta hơi nhấp nhẹ cần câu cho mồi động đậy để kích thích những chú cá rô lao đến đớp mồi. Cách câu này người ta hay gọi là câu nhấp rô đồng.

Có một cách câu nhấp rô đồng sát bờ rất hiệu quả đó là câu nhấp bằng mồi cào cào bắt được ở ven các bờ ruộng, đó là những chú cào cào nhỏ màu xanh, thân mềm, thường bám trên đọt các ngọn cỏ. Khi câu bằng loại mồi này, chúng ta nên nhấp mồi liên tục vào các vũng nước đầy cây cỏ ven bờ sao cho giống như những chú cào cào vô tình bị rơi xuống nước đang vùng vẫy cố sức bơi vào bờ. Những chú cá rô đồng thường hay vào sát bờ rình bắt châu chấu, cào cào, dế, kiến... ở trong các bụi cỏ ven bờ ngay tức khắc sẽ lao ra đớp liền nếu như chúng đang có mặt ở đó.

Cái cách mà cá rô đồng ăn mồi cũng rất dễ nhận biết. Bụp một phát là chúng sẽ lôi lút phao xuống nước và có xu hướng lôi ngay vào các đám cỏ ven bờ hoặc lôi vào các bụi rong rêu. Khi chúng đã ăn rồi thì chúng sẽ ăn một cách không phân vân, không nhấm nháp, không lềnh bềnh như các loài cá khác mà ngược lại chúng ăn rất dứt khoát và mạnh mẽ giống như tính cách của những gã giang hồ hào sảng, đã không "làm" thì thôi chứ đã "làm" thì biết chết cũng làm.

Trời mưa giông, đi câu cá rô đồng

Sáng chủ nhật tuần này, như thường lệ mấy anh em trong hội câu cá đồng của chúng tôi lại chuẩn bị cần tay, phao bắp nhằm hướng cánh đồng gần động cát Hải Thành thẳng tiến. Điểm câu của chúng tôi như thường lệ vẫn là những con mương dẫn nước trên đồng. Mấy đêm trước, trời ở đây có trận mưa giông khá lớn nên nước trên ruộng đã xâm xấp đầy. Trên những con mương, những dòng nước đang chảy róc rách xuyên qua những bụi cây cỏ xanh mướt do được nước mưa chứa đầy đạm trời tưới tắm mấy ngày qua. Thời tiết này thật lý tưởng để đi câu cá ruộng, cá đồng các bạn ạ.

Quả nhiên đúng như dự đoán, khi chúng tôi vừa buông câu ngay lập tức những cái phao đều đồng loạt bị kéo mất hút vào hai bờ mương xâm xấp nước đầy cỏ xanh mướt. A lê hấp, lắc nhẹ cổ tay, những chú cá dính câu lôi dây loằng ngoằng chạy vào những bụi rong, hoặc xành xạch chạy vào những bụi cỏ mong được thoát thân làm đầu đọt của những chiếc cần câu cong vòng trông thật đẹp mắt. Nhưng thoát thế nào được, cuối cùng những chú rô đồng vàng ươm béo múp míp hoặc những chú rô phi tự nhiên màu đỏ tía to như chiếc dép cũng bị lôi vào nằm đành đạch giãy trên bờ. Thò tay gỡ chúng ra khỏi những chiếc lưỡi sắc bén rồi quẳng chúng vào cái rộng cá làm bằng lưới được cột chắc chắn vào những ngọn cỏ, chúng tôi tự thưởng cho mình bằng những nụ cười chiến thắng cùng những điếu thuốc thơm nhức mũi. Khe khe... thế là buổi trưa cuối tuần nay lại có một buổi liên hoan đậm chất dân dã đồng quê rồi các bạn ạ.


Cá rô đồng


Liên tục liên tục, những chú rô đồng và các loài cá đồng khác đã được câu lên


Chỉ trong chốc lát, cái rộng đựng cá đã tương đối đầy

Những món ăn dân dã từ cá đồng

Các loại cá đồng và nhất là cá rô đồng đều có thể đem chế biến thành nhiều món ẩm thực dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn như nướng, kho, chiên, nấu cháo, nấu canh .v.v. Cá đồng phần lớn đều lành tính và giàu dinh dưỡng nên rất thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em, phụ nữ và người già, kể cả những người bệnh tật đau ốm.

Riêng với cá rô đồng, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều nhớ đến chúng qua những món dân dã nhưng đậm chất quê hương như cá rô om riềng kho bằng niêu đất đem ủ trong tro bếp, cá rô kho tiêu, cá rô kho tộ, cá rô kho lá nghệ, cá rô chiên xù chấm nước mắm gừng, canh cá rô nấu ngót, canh gừng cá rô nấu cải bẹ xanh, cá rô nướng, bún cá rô, xôi cá rô, cháo cá rô .v.v.


Cá rô đồng kho tiêu…


… ăn với cơm nóng trong những ngày mưa thì không còn món gì ngon hơn được nữa

Có một món ăn dân dã cực kỳ hấp dẫn tuy rất dễ làm nhưng không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức, đó là món cá đồng nướng mọi ngay trên bờ ruộng khi ta vừa câu được chúng lên. Món này được thực hiện như sau, chọn một vài chú cá đồng như cá rô đồng, cá lóc hoặc cá rô phi. Chúng ta dùng que xiên từ miệng chúng lên đến đuôi cho thật chắc chắn. Cắm chặt những chiếc que xiên cá xuống bờ ruộng. Chúng ta dùng rơm phủ thật kín rồi đốt lửa nướng chúng. Khi nướng nhớ cho thêm rơm vào sao cho khối tro rơm vừa cháy xong vẫn phủ kín những xiên cá.


Xiên cá, cắm xuống bờ ruộng, phủ rơm và nổi lửa nướng cá

Khi rơm cháy hết, các bạn đừng nên vội lấy cá ra ngay mà nên ủ chúng một lát trong đống tro rơm đang cháy ngun ngún đó. Đây chính là bí quyết để cá chín đều và có mùi thơm. Bởi vì nhiệt độ của tro rơm sau khi đốt xong sẽ được giữ ở mức độ vừa phải, nó không quá nóng để làm cháy xém cá nhưng lại đủ nóng để làm cho cá chín muồi. Ngoài ra, mùi thơm từ tro rơm sẽ khử mất mùi tanh của cá, khiến cho từng thớ thịt trắng phau của cá nướng trở nên thơm phức như vừa được sao tẩm hương thơm tinh khiết từ đồng ruộng quê hương.


Dùng que gạt lớp tro rơm bao quanh ra, và đây là chú cá đồng vừa được nướng chín


"Bàn tiệc màu xanh" được dọn ngay trên bờ ruộng


Cục ta cục tác, ai nướng chi mà thơm nhức cả ... mỏ thế lày???

Chờ khi đống tro rơm đã tàn hẳn, chúng ta lấy que gạt sơ lớp tro và lớp vảy cháy xém bên ngoài những chú cá. Chặt đôi tàu lá chuối trải ngay trên bờ ruộng làm mâm, chúng ta đặt những xiên cá vừa nướng xong đang nóng hôi hổi lên đó. Dùng tay gỡ từng thớ thịt cá trắng phau thơm phức mùa hương lúa mới chấm thêm tý muối ớt, chưa kịp đưa lên miệng đã cảm thấy nước miếng tứa ngập chân răng bởi hương thơm quá quyến rũ của nó rồi.

Thưởng thức cá đồng nướng mọi nên nhấp kèm loại rượu đế men riềng mới hợp với khẩu vị đồng quê. Hương thơm nồng nàn của rượu quyện với vị ngọt ngào của cá đồng nướng mọi sẽ làm cho bất cứ ai cũng phải ngất ngây say trong khung cảnh tuyệt đẹp và bình yên của cảnh đồng quê thương nhớ này.

Không biết một vài năm nữa, có còn đồng ruộng để câu cá rô đồng nữa không đây?


Bài viết liên quan :
1. Rô đồng nấu ngót, mát ngọt mùa hè
2. Rô đồng tháng 9
3. Rô đồng ngược nước mùa mưa
4. Rủ nhau giăng lưới cá đồng
5. Câu cá đồng ở Đồng Hới


Đồng Hới, 6.2010
Chautuanvu
 

Thảo luận

Last Updated ( Wednesday, 25 July 2012 15:11 )
 

Quảng cáo

Bạn bè bốn phương

Thống kê lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1323
mod_vvisit_counterYesterday2367
mod_vvisit_counterThis week11577
mod_vvisit_counterThis month63384
mod_vvisit_counterAll1211147
We have 13 guests online